Retinol là gì? Lợi ích và cách sử dụng của Retinol

Trong số tất cả các thành phần chăm sóc da có sẵn cho chúng ta ngày nay, retinol có lẽ là thành phần biến đổi nhiều nhất – nhưng lại bị hiểu lầm nhiều nhất.
Từng bị giới hạn trong bốn bức tường của văn phòng bác sĩ da liễu, thành phần hoạt tính mạnh mẽ này giờ đây đã được tìm thấy trong vô số dòng sản phẩm chăm sóc da không kê đơn, với các thương hiệu kết hợp nó vào các loại kem, huyết thanh, dầu và gel. Tuy nhiên, với rất nhiều sắc thái trong công thức, việc tìm ra loại phù hợp với bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ở đây, chúng tôi chia nhỏ các quy tắc cơ bản về retinol và tiết lộ các công thức sáng tạo, hiệu quả nhất hiện có trên kệ.
Retinol là gì
Những sản phẩm chứa Retinol

Retinol là gì?

Một dẫn xuất của vitamin A, retinol được hầu hết các chuyên gia và bác sĩ da liễu coi là lời cuối cùng trong quá trình chăm sóc da hiệu quả.
Hoạt động bằng cách tăng tốc độ thay đổi tế bào trong da, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có trách nhiệm hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào về da, từ nếp nhăn đến sắc tố và thậm chí cả mụn trứng cá.

Retinol hoạt động như thế nào?

“Từ góc độ da, retinol hoạt động ở cấp độ tế bào sâu, nơi chúng giúp tăng cường sản xuất collagen và elastin, giảm lão hóa tế bào và tắc nghẽn lỗ chân lông, điều chỉnh sản xuất bã nhờn, đồng thời có đặc tính ổn định sắc tố và chống viêm”, theo chuyên gia sức khỏe da. “Vitamin A không thể được tạo ra bởi cơ thể và do đó cần được cung cấp thông qua chế độ ăn uống của chúng ta và trong việc nuôi dưỡng làn da của chúng ta tại chỗ, thông qua việc chăm sóc da”.

Phân loại Retinol

phân loại retinol
Phân loại retinol

Về phân loại, nhóm Retinol có 5 loại cơ bản như sau:

  • Retinyl palmitate: Retinyl palmitate được xem là loại retinoid không kê toa nhẹ nhất cho làn da. Nếu sở hữu một làn da nhạy cảm hoặc quá khô và ít nếp nhăn thì có thể sử dụng Retinyl palmitate;
  • Retinaldehyd: Đối với Retinaldehyd thì nó sẽ mạnh hơn so với retinyl palmitate;
  • Retinol: Là một thành phần mạnh nhất có trong những sản phẩm chứa nhóm chất retinol không kê đơn;
  • Tretinoin: Đây là một dạng thuộc nhóm retinol mạnh nên nó cần sự kê toa từ bác sĩ;
  • Tazarotene: Loại chất này thuộc dạng mạnh nhất trong nhóm chất Retinol, nó thường được dùng để điều trị các vấn đề về lão hóa da nhiều, do đó cần có sự can thiệp liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh thắc mắc “retinol là gì?” thì việc lựa chọn retinol loại nào thay vì các dẫn xuất vitamin A rất được quan tâm. Thông thường, Retinol sẽ là sự lựa chọn bôi ngoài da gây ít kích ứng và nhẹ nhàng nhất. Còn những dạng retinoids còn lại thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Kết cấu của một loại sản phẩm nào đó có chứa hoạt chất Retinol cũng ảnh hưởng đến công dụng của chúng. Do đó, các loại retinol dạng gel được xem là có hiệu quả nhất vì da dễ dàng hấp thụ, phù hợp với làn da nhạy cảm. Còn nếu bạn thuộc loại da khô thì retinol dạng kem sẽ là sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất cho bạn.

Làm dấy lên làn sóng nhầm lẫn, retinol đã trở thành một thuật ngữ chung trong những năm gần đây, được sử dụng để chỉ một loạt các dạng vitamin A, vì vậy không phải lúc nào bạn cũng rõ chính xác có gì trong huyết thanh của bạn. “Họ retinol bao gồm retinol và các dẫn xuất tự nhiên của nó, chẳng hạn như retinaldehyde và retinyl este, cũng như một số lượng lớn các dẫn xuất tổng hợp,” chuyên gia chăm sóc da chia sẻ.

Lợi ích của việc sử dụng retinol là gì?

Lợi ích của retinol
Lợi ích của retinol
Sự tái tạo tế bào mà retinol tạo ra có thể mang lại những lợi ích rộng rãi cho nhiều loại da và mối quan tâm.
Có rất nhiều nghiên cứu đi sâu vào vai trò của retinol trong việc giảm các dấu hiệu lão hóa nhanh. Nhiều người đã phát hiện ra rằng chúng có thể làm giảm sự thô ráp, tăng sắc tố và nếp nhăn liên quan đến ảnh chụp (hoặc tác hại của ánh nắng mặt trời), liên quan đến cả axit retinol chỉ theo toa và retinol không kê đơn.
Retinol cũng cho thấy nhiều hứa hẹn đối với các loại da mụn, với nghiên cứu cho thấy họ retinol có thể làm giảm mụn đang hoạt động và cũng ức chế sự hình thành của mụn mới. Kết cấu da, bao gồm cả sẹo và sắc tố cũng có thể giảm đáng kể.
Bất kỳ retinol nào cũng cần được phân hủy thành axit retinoic trước khi nó có thể tái tạo tế bào da và kích thích sản xuất collagen. Mặc dù axit retinoic tinh khiết có thể được tìm thấy sẵn và chờ đợi trong các sản phẩm kê đơn như Accutane, nhưng retinol có trong các sản phẩm không kê đơn cần được chuyển đổi nhiều lần trước khi trở thành axit retinoic, do đó tầm quan trọng của sự kiên nhẫn và nhất quán khi sử dụng.

Những tác dụng phụ của Retinol là gì?

Theo chuyên gia, có một số vấn đề tiềm ẩn với nhiều sản phẩm chăm sóc da dựa trên Retinol. Họ nói: “Một số thương hiệu sử dụng lượng cơ bản trơ không có lợi cho da, trong khi những thương hiệu khác có công thức dựa trên retinoid mạnh mẽ đến mức nguy cơ tác dụng phụ nhiều hơn lợi ích,” cô nói.
Tuy nhiên, những tác dụng phụ này – cụ thể là da khô, bong tróc và kích ứng vừa phải – ngày càng ít phổ biến hơn. Các sản phẩm retinol tốt nhất trên kệ hiện nay sử dụng các công thức tiên tiến và hệ thống phân phối bao gói giải phóng chậm để loại bỏ tình trạng kích ứng gây ra bởi sự gia tăng doanh thu tế bào.
Để giúp bạn gặt hái thành phần kỳ diệu này mà không phải nhíu mày quá mức, chúng tôi đã tổng hợp lựa chọn tốt nhất cho từng loại da để thử, từ những người mới nhạy cảm đến những người dùng dày dặn.
Tác dụng của Retinol đã chiếm được nhiều cảm tình trong giới dược mỹ phẩm chống lão hóa, điều trị mụn. Kiên nhẫn sử dụng chúng chính là chìa khóa để đẩy lùi các dấu hiệu hư tổn, tuổi tác, lưu giữ làn da tươi trẻ, căng mịn, đầy sức sống.

2 thoughts on “Retinol là gì? Lợi ích và cách sử dụng của Retinol

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status